Thiết bị hỗ trợ nào bạn cần để ổn định máy quay?

[​IMG]

Di chuyển camera của bạn để kể câu chuyện một cách hay nhất là một trong nhiều nhiệm vụ mà một nhà quay phim phải thực hiện. Điều này bao gồm việc sử dụng các thiết bị cầm tay, gimbal, easy rig, drone hay chuyển động ít hoặc không chuyển động với việc sử dụng tripod hoặc monopod. Những lựa chọn này sẽ phụ thuộc vào loại camera bạn đang sử dụng, loại chuyển động bạn đang muốn xem với cảnh quay cũng như là bạn cần di chuyển nhanh và tiện lợi cho cảnh quay của bạn. Giống như bất cứ điều gì, bạn dùng càng nhiều, bạn càng tạo được sản phẩm chất lượng tốt hơn. Dưới đây tôi đã chia nhỏ các yếu tố chính mà bạn sẽ muốn xem xét khi mua những thiết bị này.

Đối với bài viết này, tôi sẽ tập trung vào chỉ một vài cách khác nhau mà bạn có thể hỗ trợ và di chuyển camera của bạn bao gồm:

- Sliders và Cranes

- Motion Control

- Hand-Held Rigs

- Drone

- Gimbal

- Easy-Rigs

- Tripod

- Monopods

- Steadicams


Tất cả những gợi ý này được dựa trên kinh nghiệm cá nhân của tôi và sẽ có thiết bị tôi sử dụng hàng ngày. Tôi sẽ không nói về thiết bị mà tôi không sử dụng.

1. Sliders và Cranes

Thanh trượt và cần cẩu ra là phong cách chuyển động dễ dàng. Những chuyển động này rất dễ dàng để thực hiện và thêm rất nhiều giá trị sản xuất. Những thiết bị di chuyển camera của bạn trên một trục - theo đường thẳng hoặc chéo. Công cụ nhẹ yêu thích của tôi là Kessler Stealth ($ 799) và Kessler Pocket Jib Traveler ($ 599). Đối với các công cụ nặng hơn, chúng tôi thường sử dụng Kessler Cineslider (giá từ $ 1100) và Kessler Pocket Jib ($ 1200).


[​IMG]

2. Motion Control

Sử dụng chuyển động như là một cách để kể chuyện là rất tuyệt vời khi bạn có thể làm như vậy mà không cần phải tự di chuyển camera. Thiết bị điều khiển chuyển động là rất tuyệt đặc biệt là khi quay các cuộc phỏng vấn, ttime lapses.

 

3. - Hand-Held Rigs

Những thiết bị nhỏ gọn cầm tay là rất cần thiết khi quay. Chúng đặc biệt quan trọng khi quay với camera nhẹ hơn. Khi quay với một rig cầm tay, bạn có thể quay một cảnh cho cảm giác thành một hệ thống. Đây là một cách tuyệt vời để làm cho người xem cảm giác được một phần những gì đang diễn ra.


[​IMG]

Trước khi mua một Hand-Held Rigs, có một vài điều bạn sẽ cần phải xem xét.

- Có phải bạn đang quay phong cách run-and-gun hoặc bạn đang sử dụng rig theo cấu hình ở studio?

- Trọng lượng của camera / các phụ kiện là gì?

- Bạn đang muốn mua một rig để sử dụng theo nhiều cấu hình hoặc nhiều rig cho mỗi ứng dụng?


Có rất nhiều lựa chọn tuyệt vời trên thị trường để lựa chọn mang đến tính linh hoạt này. Cũng giống như với bất cứ điều gì, quyết định này là của bạn và cuối cùng bạn là người quyết định. Khi tìm loại rig cần mua, có một số điều cần xem xét:

- Chất lượng xây dựng

- Điều chỉnh được

- Yếu tố định dạng

- Khả năng thích nghi


[​IMG]

Cá nhân tôi thấy rằng tốt nhất là tìm một rig có khả năng thích ứng tùy thuộc vào kịch bản của bạn. Có một loạt các thương hiệu chất lượng cao trên thị trường nhưng rig tôi dùng là Shape Composite Stabilizer. Cho dù được sử dụng với một DSLR hay RED Epic, Composite Stabilizer cũng có khả năng thích nghi. Tôi cũng sử dụng tay cầm và tấm đệm FS7. Tay cầm xoay vòng mà được sử dụng ở hầu hết các thiết lập là một số trong những thiết bị tốt nhất mà tôi đã thấy.

4. Drone


Drone là một thiết bị mới được bổ sung vào. Chúng tôi đã bay trong khoảng một năm nay và trước đó, được thuê cho các cảnh mà chúng tôi cần. Drone mang đến lựa chọn mới mà cho đến gần đây, từng có giá đắt để thu những loại cảnh này. Hiện nay thì bất cứ ai cũng có thể có - với bất kỳ mức ngân sách nào. Hãy chắc chắn là kiểm tra luật ở khu vực của bạn về drone trước khi mua và / hoặc bay.


[​IMG]

5. Gimbal

Gimbal tạo ra được những chuyển động độc đáo và dễ dàng - như thể là camera trôi nổi trong không gian. Đây là một công cụ tuyệt vời khi bạn muốn di chuyển theo chủ thể khi chúng di chuyển qua một địa điểm - hoặc nếu bạn muốn ghi hinhg một cảnh với chuyển động độc đáo. Tôi đã thấy trong những tình huống mà chúng tôi bị mắc kẹp ở thời điểm mà sử dụng một gimbal cho phép chúng tôi di chuyển nhanh hơn. Lựa chọn của tôi là DJI Ronin ($ 2500).


[​IMG]

[​IMG]

6. Easy Rigs

Một phương pháp khác để hỗ trợ camera của bạn là Easy-rig. Chúng tôi gần đây đã thêm nó vào thiết bị của mình khi chúng tôi làm việc trong thời gian dài nhưng vẫn muốn có cảm giác cầm tay. Có nhiều dòng tùy thuộc vào nhu cầu của bạn - từ chiều dài của cánh tay - tới khả năng chịu tải.


[​IMG]

7. Tripod (chân máy)

Triod có lẽ là phần quan trọng nhất của bộ công cụ của bạn. Nó là một trong những phần thiết bị mà trong hầu hết các trường hợp (nếu bạn không được bủn xỉn) sẽ có tuổi thọ lâu hơn các bộ phận khác. Có một số cách khác nhau mà bạn có thể dùng một tripod tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.


[​IMG]

Khi lựa chọn một tripod, bạn sẽ muốn chọn một cái mà có cùng kích thước và hình dạng với thiết bị hiện tại của bạn. Tuy nhiên, tôi khuyên bạn nên đặt trên một tripod mà sẽ mang bạn vượt hơn camera hiện tại bạn sở hữu. Một điều cần lưu ý ở đây là bạn muốn chắc chắn rằng tripod được lựa chọn là đủ tốt để hỗ trợ hệ thống của bạn NHƯNG không quá khó để dùng. Ví dụ, nếu bạn đang dùng một DSLR đơn giản, có thể bạn sẽ không muốn có một tripod nặng nề bởi vì bạn sẽ không có được những cảnh quay dễ dành như bạn làm với một tripod được xây dựng để xử lý một máy nhẹ hơn. Những tripod lớn hoạt động tốt hơn khi có trọng lượng tối thiểu trên chúng - đặc biệt là liên quan đến vấn đề cân bằng.

Trước khi mua bất kỳ tripod nào, tôi khuyên bạn nên xem qua vài thương hiệu trước khi quyết định loại bạn thích nếu có thể. Quyết định này hoàn toàn là của cá nhân. Hầu như tất cả các nhà sản xuất tripod có nhiều lựa chọn chất lượng cao NHƯNG hầu hết đều hoạt động theo những cách độc đáo.

Khi mua một tripod, có một vài yếu tố quan trọng mà bạn muốn tìm kiếm bao gồm:

- Trọng lượng của rig là bao nhiêu?

- Chiều cao tối thiểu/tối đa bạn cần là bao nhiêu?

- Bạn có kế hoạch mang tripod đi cùng không?

- Loại cảnh mà bạn đang cố gắng để thực hiện là gì?

- Ngân sách của bạn là bao nhiêu?


Một khi bạn biết loại chân máy phù hợp, thì bạn cần phải xác định con đường tốt nhất để đi. Theo kinh nghiệm của tôi, tôi thấy thuận lợi nhất để hiểu rõ nhu cầu của bạn để xác định cách bạn thực sự lên kế hoạch sử dụng hệ thống. Đối với tôi, tôi bắt đầu quay rất nhiều timelapses nên rất hợp lý khi sở hữu hai mức độ tripod khác nhau để phù hợp với nhu cầu hoạt động trực tiếp của tôi và nhu cầu timelapse của tôi.

Có một vài yếu tố cụ thể hơn mà bạn sẽ muốn xem xét khi xác định loại tripod để mua. Để hiểu được những yếu tố này, bạn cần phải xem phần đầu (củ dầu) và chân riêng. Khi mua phần đầu, bạn sẽ muốn xem xét:

- Độ bền và chất lượng

- Tính nhất quán của áp suất lỏng

- Khả năng điều chỉnh được việc điều khiển căng / kéo

- Điều chỉnh được cân bằng

- Phạm vi tải trọng

- Trọng lượng

- Kích thước lỗ (Flat mount, 75mm hoặc 100mm)


Đối với chân tripod, cũng có một vài điều bạn sẽ cần phải xem xét trước khi mua. Không cảm thấy rằng bạn bị hạn chế ở một thương hiệu nào đó. Tự do chọn và kết hợp tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của bạn. Dưới đây là một vài điều bạn sẽ muốn xem xét khi chọn chân tripod:

- Loại chân căng ra

- Khả năng tải trọng

- Chiều cao tối đa và tối thiểu

- Trọng lượng tổng thể

- Tốc độ điều chỉnh được

8. Monopod / Gorillapods


[​IMG]

Một công cụ cực kỳ quan trọng khác cần có trong bộ công cụ của bạn là monopods và Gorillapods. Bởi vì cả hai đều là những mặt hàng có giá cả phải chăng, tôi khuyên bạn nên có mỗi loại trong bộ công cụ của bạn, đặc biệt là khi quay với DSLR. Monopods rất tốt cho phong cách quay run and gun và giúp loại bỏ các camera sự rung lắc của camera khi quay. Nó cũng là một thay thế tuyệt vời cho rig tay cầm nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp ổn định hơn.


[​IMG]

Đối với Gorillapods, chúng là một thiết bị tuyệt vời để giúp camera của bạn có được những vị trí độc đáo khi quay.

9. Steadicams


[​IMG]

Steadicam sẽ cho phép bạn đi qua một không gian nhất định mà duy trì một cảm giác tổng thể cho bộ phim của bạn. Một Steadicam tách biệt chuyển động camera với chuyển động của nhà quay phim, cho phép quay dễ dàng khi di chuyển một cách nhanh chóng trên một bề mặt không đồng đều.


[​IMG]

Khi xác định xem có nên mua hay thuê một Steadicam hay không, có một số câu hỏi mà bạn phải hỏi:

- Bạn lên kế hoạch sử dụng nó thường xuyên như thế nào?

- Loại camera bạn đang sử dụng là gì và rig nặng bao nhiêu?

- Bạn có cần hỗ trợ nét không?

- Bạn cần phải gửi một tín hiệu video với một màn hình bên ngoài để xem không?

- Bạn muốn quay loại cảnh nào?

- Bạn cần hoạt động trong bao lâu?

- Ngân sách của bạn là gì?


Bằng cách trả lời những câu hỏi đầu tiên, bạn sẽ có thể xác định xem tốt nhất là nên mua hay thuê. Bởi vì một Steadicam là một công cụ chuyên biệt, nó là một phần quan trọng để quyết định nếu nó đáng mua.

Giống như bất cứ điều gì khi nói đến việc làm phim, thời gian chính là tiền bạc vì vậy tìm một hệ thống đáng tin cậy và dễ dàng điều chỉnh là rất quan trọng. Liên quan đến chất lượng, mỗi thương hiệu đều cung cấp các sản phẩm chất lượng nhưng cuối cùng vẫn là do quyết định của các nhà quay phim lựa chọn thương hiệu phù hợp nhất với phong cách quay phim của họ.

DOP.VN - LIGHT.CAMERA.ACTION

Địa chỉ Uy tín cho những nhà làm phim

Hotline: 0984.658.798

Kỹ thuật: 0981.243.678

Facebook

Facebook chat